Trang chủ / Kỹ năng / 【Nghệ thuật làm việc với chỉ 1 phút】Bài 13: Bạn đã có hình mẫu để cố gắng phấn đấu chưa?

【Nghệ thuật làm việc với chỉ 1 phút】Bài 13: Bạn đã có hình mẫu để cố gắng phấn đấu chưa?

Nếu có mục tiêu thì sẽ không bị sao nhãng trong hành động. Nếu có được hình mẫu “tôi muốn trở thành người như thế này” thì bạn sẽ trở nên mạnh mẽ.

Bởi vậy, những người làm kinh doanh mà kiên trì học tập thường đọc những cuốn sách hay của những người thành công trong cùng lĩnh vực kinh doanh. Họ coi những đây là hình mẫu lý tưởng, và tích cực tham gia những buổi hội thảo của những tác giả này.

Bản thân tôi, khi tìm ra được tác giả yêu thích, tôi tìm đọc hết những cuốn sách của họ. Đọc tới 10 cuốn sách thì tôi có thể phần nào hiểu được cách suy nghĩ và hành động của họ.

Khi chọn hình mẫu người để phấn đấu, tôi không chọn chỉ vì họ là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất, họ là người thành công nhất trên thương trường. Tôi chọn người hợp với tính cách của mình, bởi mỗi người có những tâm tính riêng.

Ví dụ, những người không quen với cách bán hàng lỳ lợm mà đọc cuốn sách của người “tôi đã xông pha chiến trận và thành công với 2000 khách hàng, trở thành người đứng đầu về doanh số bán hàng”, dù có bắt chước cách làm này thì không hẳn đã làm tốt được.

Bởi ông tác giả đó là người lỳ lợm, quen với việc bị từ chối. Có bị từ chối, có bị lườm nguýt bởi một bộ mặt khó chịu đi chăng nữa thì cũng không có nề hà, ông vẫn xông pha, và nói theo cách khác là ông đã quen với những việc như vậy.

Nhưng không phải ai cũng phù hợp với tính cách lỳ lợm. Có nhiều người, chỉ cần bị ai đó nói điều không thân thiện là đã vô cùng rầu rĩ. Những người bản tính như thế này mà bắt chước theo cách làm của người lỳ lợm thì không những không có được thành quả mà chỉ càng trở nên mệt mỏi hơn.

Khi còn trẻ, việc chọn cho mình một hình mẫu lý tưởng, nghiên cứu hình mẫu lý tưởng đó là điều hết sức quan trọng. Nếu bạn chưa tìm được cũng không sao, nhưng hết tuổi trẻ rồi mà không tìm được hình mẫu để cố gắng thì điều đó thuộc về trách nhiệm của bạn. Khi chọn hình mẫu lý tưởng, bạn hãy chọn cho mình một người có thể gọi là hợp tình hợp tính, tôi cá bạn sẽ học được nhiều từ những người như vậy.

Biên dịch: Nguyễn Sinh Côn

Theo cuốn “1分間「仕事術」松尾昭仁著

Xếp hạng bài viết

Bình Luận

comments